Trang

Thứ Bảy, 11 tháng 10, 2014

Peking không thay đổi mô hình quản lý Hongkong

Ли Кэцян

Пекин отказался менять модель управления Гонконгом


Kichbu theo: lenta.ru

Trung Quốc khong thay đổi mô hình quản lý của Hongkong, thủ tướng CHND Trung Hoa, Lý Khắc Cường đã nói trong chuyến thăm Đức, Reuters đưa tin. Theo lời ông, chính quyền khu hành chính sẽ  đảm bảo cho cư dân "sự ổn định xã hội".

"Chính phủ trung ương Trung Quốc trong việc quản lý  Hongkong luôn luôn tuân thủ nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ. "Như chúng ta đã thấy trong thực tế, chính sách này đã không thay đổi và sẽ không chờ đợi những biến đổi nào", - Lý Khắc Cường tuyên bố tại cuộc họp chung cùng thủ tướng CHLB Đức Angela Merkel.

Theo lời ông ông, "không chỉ Trung Quốc, mà còn những những người dân của khu hành chính quan tâm đến sự thịnh vượng và ổn định ở Hongkong". Đồng thời, thủ tướng nói thêm rằng Peking sẽ bảo vệ lợi ích hợp pháp của tất cả các nhà đầu tư nước ngoài tại Hongkong.

Các cuộc biểu tình chống đối của hàng nghìn người tại Hongkong đã không chấm dứt từ cuối tháng Chín, trên thực tế đã kết thúc. Trên các đường phố của thành phố hiện chỉ có vài trăm người biểu tình. Ngày 5 tháng Mười, sau khi người đứng đầu chính phủ Hongkong Lương Chấn Anh/LyanChzhenin ra tối hậu thư cho những người biểu tình, họ đã đồng ý dỡ bỏ một phần chướng ngại vật.

Các cuộc biểu tình tại Hongkong bắt đầu vào ngày 26 tháng Chín. Đã có gần 80 nghìn người, chủ yếu là sinh viên, đã đổ xuống đường với yêu cầu được tự mình bầu chọn chính quyền địa phương. Peking đã đồng ý nhượng bộ và cam kết rằng vào năm 2017 Hongkong sẽ có được cơ hội như vậy. Đồng thời, chính phủ đưa ra điều kiện rằng tất cả các ứng cử viên người dân Hongkong bầu chọn, sẽ được chấp thuận trước của  đại cử tri của Trung Quốc.

Tại Hongkong, người dân không chấp nhận điều kiện này, họ đòi dân chủ đầy đủ các quyền biểu quyết. Ngoài ra, những người biểu tình yêu cầu người đứng đầu đặc khu hành chính Hongkong Lương Chấn Anh/Lyan Chzhenina từ chức.

-----

1 nhận xét: